Nhiều người mua nhà tại các dự án “nghỉ dưỡng không phải nhà ở” của Khánh Hòa đang tìm cách lấy sổ. Tỉnh Khánh Hòa cũng đang kiến ​​nghị chính quyền tháo gỡ vướng mắc này. Nhiều tháng nay, hàng chục người mua biệt thự ở Khánh Hòa chờ chủ đầu tư và UBND tỉnh Khánh Hòa kết thúc việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu.

Biệt thự nghỉ dưỡng chờ sổ đỏ

Đây là những căn hộ, biệt thự nghỉ dưỡng được xây dựng trên “đất không thổ cư” nên có điểm nghẽn trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng. Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã đề xuất việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với các căn hộ này tại Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai.

Nút thắt pháp lý tại các khu biệt thự nghỉ dưỡng?

Bà Nguyễn Thị Lệ Minh – chủ dự án Mov 43-01, dự án du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp tại Khánh Hòa, cho biết bà và gần 20 người khác trong tình trạng ế ẩm. Không cấp sổ đỏ cho sản phẩm đã mua.

Theo bà Minh, trong hợp đồng mua bán, khách hàng sẽ được quyền đóng tiền theo tiến độ của dự án và nhận sổ đỏ trong vòng 50 ngày kể từ ngày bàn giao cho người mua nhà, công trình xây dựng. Tuy nhiên, đã hơn 12 tháng trôi qua kể từ ngày hết nghĩa vụ tài chính theo hợp đồng mà khách hàng vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Trả lời phỏng vấn Zing, đại diện chủ đầu tư cho biết doanh nghiệp cũng đang nỗ lực giải quyết các vấn đề khách hàng phản ánh. Do đó, cấp giấy chứng nhận đất hỗn hợp cho toàn bộ dự án, ngoài đất thương mại, dịch vụ còn có đất ở nông thôn – đất ở không có mặt bằng ở. Đất ở nông thôn được cấp phép xây biệt thự để bán cho nhà đầu tư thứ cấp sở hữu lâu dài. Trên cơ sở này, chủ đầu tư đã ký hợp đồng và bán cho khách hàng.

Đề cập đến vấn đề không cấp sổ đỏ cho khách hàng như trong thỏa thuận đã ký, đại diện chủ đầu tư cho biết, hiện tại đang có một số chính sách. “Chúng tôi cũng hy vọng rằng luật đất đai sửa đổi sẽ tháo gỡ những vướng mắc cho cả nhà đầu tư và khách hàng đã ký hợp đồng với công ty”, người này nói.

Tại một buổi hội thảo gần đây, ông Bùi Văn Doanh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam – cho rằng các vấn đề pháp lý đang gây trở ngại lớn cho sự phát triển của bất động sản du lịch và nghỉ dưỡng.

“Hơn 2-3 năm qua, vấn đề này không những không được giải quyết triệt để mà ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Đặc biệt là công bố sổ hồng, sổ đỏ cho các loại hình mới như condotel, shophouse, shoptel,… Biệt thự thường được gọi là căn hộ du lịch hoặc biệt thự nghỉ dưỡng vì chưa có luật rõ ràng ”, ông Doanh nói.

GS. TS Hoàng Văn Cường, nguyên là Ủy viên Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng quan điểm “đất ở không tạo ra đơn vị ở” vì đó là giải pháp tạo điều kiện cho sự phát triển của thị trường.

Biệt thự nghỉ dưỡng chờ sổ đỏ

“Tuy nhiên, chủ đầu tư không được ép nhà đầu tư thứ cấp chuyển nhượng lại sản phẩm cho chủ đầu tư để kinh doanh. Tuy nhiên, chủ đầu tư có quyền đưa ra các tiêu chí đối với sản phẩm nghỉ dưỡng phải đảm bảo quy hoạch đồng bộ, quy chuẩn. Nói tóm lại, chúng tôi nên cấp giấy chứng nhận quyền bất động sản cho các loại hình này “, ông nói.

Tháo gỡ nút thắt để thu hút nhà đầu tư

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết đã yêu cầu các công ty soạn thảo hồ sơ đất đai “đất ở không hình thành đơn vị ở” để báo cáo UBND tỉnh giao lại đất thương mại, dịch vụ. Sở TN-MT Khánh Hòa cho biết, nhà đầu tư muốn chuyển đổi tính chất sử dụng đất phải điều chỉnh quy hoạch, thay đổi giấy chứng nhận đầu tư thì bộ mới có cơ sở để xử lý các bước tiếp theo. Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa, chỉ tính riêng khu vực Bắc Cam Ranh đã có 18 dự án “đất ở không hình thành nhà ở”.

Hiện có 16 dự án đã được UBND tỉnh Khánh Hòa giao và cho thuê loại đất rất lớn nêu trên, như Khu du lịch Hoa Cam Ranh (hơn 4,2 ha), dự án Cam Ranh Bay Cortages (hơn 4,8 ha), Sài Gòn – Cam Khu du lịch Ranh (hơn 4,6 ha),… Trong số này, có 10 dự án chuyển từ “đất ở không phải thổ cư” sang đất thương mại. dịch vụ, còn 8 dự án khác chưa triển khai.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, thôn đã trình chính quyền về những vướng mắc pháp lý liên quan đến “đất không phải thổ cư”. “Chúng tôi đang chờ ý kiến, chỉ đạo của Trung ương để xem xét. Ngoài ra, thị xã tích cực chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp với chủ đầu tư để giải quyết dứt điểm ”, vị lãnh đạo này cho biết.

GS. Ông Đặng Hùng Võ nguyên là Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường – cũng cho rằng Chính phủ cần có văn bản sau khi xin ý kiến ​​Ủy ban Thường vụ Quốc hội về cách áp dụng luật hiện hành để giải quyết vướng mắc. Cho rằng về lâu dài, để khơi thông thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng cần có chính sách thu hút vốn đầu tư hiệu quả, tạo lợi ích hấp dẫn cho các bên, tăng nguồn thu từ vốn đầu tư.

Bà Hoàng Thị Vân Anh, hiện đang là Vụ trưởng Vụ Pháp chế Tổng cục Đất đai cho biết, dự thảo nghị định hướng dẫn luật đất đai sắp ban hành sẽ bổ sung các quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu. Cơ sở sẽ tiến hành thẩm định pháp lý chi tiết của các dự án trước khi cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho người mua bất động sản nghỉ dưỡng.

5/5 - (1 bình chọn)

Các bài viết liên quan