Từ xưa đến nay, ông cha đã có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Do đó mà trước khi làm bất cứ một chuyện trọng đại gì trong gia đình như đi mau xe, cưới vợ gả chồng, xây nhà,… thì người Việt Nam đề chọn những ngày lành, tháng tốt, hợp tuổi, hợp mệnh để là các việc này. Hãy cùng New Real Estate tìm hiểu về việc cách xem tuổi làm nhà sao cho chuẩn nhất nha.

Cách xem tuổi làm nhà

Làm nhà thì nên xem tuổi của ai?

Theo như quan niệm của ông cha ta ngày xưa thì  “lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. Làm nhà là được coi là dương trạch vì vậy mà cần chọn người nam để thuận theo lý âm dương. Nếu như gia đình bạn không có đàn ông thì mới xem tuổi của người phụ nữ đóng vai trò là trụ cột của gia đình.

Bên cạnh đó, cũng cần phải xem giờ lành để tiến hành động thổ sao cho phù hợp với các thành viên trong nhà và người đàn ông sẽ đứng ra động thổ. Tránh động thổ vào những giờ không tốt có thể ảnh hưởng đến sự nghiệp cũng như sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Hiện nay, một số gia đình thường nhờ người động thổ hoặc thuê người không động thổ. Khi đó, gia đình không cần cách xem tuổi làm nhà của các thành viên trong gia đình có hợp hay không. Đôi khi họ cũng có thể nhờ chính người chủ thầu động thổ, làm lễ khởi công giúp nếu như hợp tuổi. Còn sau khi hoàn tất ngôi nhà, đến lúc dọn vào nhà để ở thì gia đình mới xem ngày giờ để nhập trạch.

Cách xem tuổi làm nhà
Bạn đang muốn làm nhà nhưng không biết cách xem tuổi?

Cách xem tuổi làm nhà như thế nào là chuẩn nhất?

Để có thể cách xem tuổi làm nhà phù hợp thì người được chọn để tiến hành động thổ phải không phạm vào kim lâu, hoang ốc hay tam tai. Mục đích của việc cần chọn những thời điểm đẹp để làm nhà là giúp cho công việc thuận buồm xuôi gió, cuộc sống gia đình êm ấm, hạnh phúc, tài lộc thịnh vượng, các thành viên trong gia đình luôn có sức khỏe tốt. Tuổi làm nhà được tính là tuổi mụ:

  • Tuổi xây nhà = năm xây nhà – năm sinh + 1

Nếu như gia đình bạn làm nhà vào năm phạm tam tai sẽ rất dễ gặp những điều không may mắn hoặc có thể nghiêm trọng hơn là các tai họa khó mà có thể lường trước được. Khi làm nhà vào năm phạm kim lâu thì bản thân người động thổ sẽ bị hại. Kéo theo đó là vợ con, vật nuôi trong gia đình, công việc cũng đều sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ. Còn khi phạm phải cung hoang ốc thì tức là địa sát, vô cùng xấu.

Nếu như người động thổ mà phạm vào cung tam tai mà không phạm kim lâu hay hoang ốc thì cũng có thể chấp nhận được. Còn khi đã phạm vào kim lâu hay hoang ốc thì tuyệt đối không nên làm nhà hay sửa chữa bất cứ một việc gì có liên quan đến nhà cửa. Mà hãy chờ sang đến năm khác, qua kim lâu, hoang ốc, hoặc cũng có thể mượn tuổi để làm nhà. Tuy nhiên thì có rất ít tuổi mà không phạm vào một trong 3 cung hạn trên. Vì vậy, khi cách xem tuổi làm nhà thì gia chủ cần cân nhắc thật kỹ tránh rơi vào những năm xấu.

Cách xem phong thủy theo tuổi để làm nhà như thế nào?

Cách xem tuổi làm nhà đúng với phong thủ ra sao?

Xem Kim Lâu

Kim Lâu theo như quan niệm của người Trung Quốc thì đây được coi là cái Lầu Vàng. Còn trong dân gian thì Kim Lâu được ứng dụng vào để cách xem tuổi làm nhà. Cách tính Kim Lâu để xem tuổi làm nhà như sau: Ta sẽ lấy tuổi mụ chia cho 9. Nếu như ra dư là các số 1, 3, 6, 8 thì tuổi đó đang phạm phải Kim Lâu, tuyệt đối không nên làm nhà. Công thức cụ thể như sau: Kim Lâu = Số dư x tuổi mụ: 9

+ Nếu như là dư 1 là Kim Lâu Thân, tức sẽ ảnh hưởng đến chính bản thân mình.

  • Dư 3 là Kim Lâu Thê, tức là vợ của bạn sẽ bị ảnh hưởng.
  • Dư 6 là Kim Lâu Tử, tức là người bị ảnh hưởng chính là con của bạn.
  • Dư 8 là Kim Lâu súc, tức là sẽ ảnh hưởng tới vật nuôi của gia đình (gia súc, gia cầm).

Xem Hoang Ốc

Theo như tài liệu về Trạch cát dân gian thì để tính tuổi Hoang ốc sẽ được chia thành 6 cung lần lượt là nhất cát, nhị nghi, tam địa sát, tứ tấn tài, ngũ thọ tử, lục hoang ốc, 6 cung này có ý nghĩa như sau:

Nhất cát: Làm nhà khi độ tuổi thuộc cung này sẽ vô cùng thuận lợi, an cư, lạc nghiệp.
Nhì Nghi: Làm nhà sẽ rất có lợi, thuận lợi trong việc làm ăn, nhanh chóng giàu có.
Tam địa sát: Nếu làm nhà là phạm cung xấu, gia chủ sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe.
Tứ tấn tài: Nếu làm nhà thì phúc sẽ đến.
Ngũ thọ tử: Nếu làm nhà sẽ không tốt, gia đình có sự chia ly, từ biệt.
Lục Hoang ốc: Làm nhà là phạm phải cung xấu, không thể thành công.
Cách xem tuổi làm nhà
Cách xem tuổi bằng bảng tính kim lâu khi làm nhà

Xem Tam Tai

Theo ngũ hành, hạn tam tai tức là hạn sẽ có thể xảy ra trong 3 năm liên tiếp. Đối với người tuổi dần, ngọ: Tam tai vào các năm thân, dậu, Tuất.

Với những người tuổi thân, tí, thìn: Tam tai vào các năm dần, mão, thìn.
Còn với những tuổi hợi, mão, mùi: Tam tai vào các năm tỵ, ngọ, mùi.
Cuối cùng là tuổi tỵ, dậu, sửu: Tam tai vào các năm hợi, tý, sửu.

Xem Sao Thái Bạch

Theo như quan niệm dân gian thì Nếu như gia chủ phạm phải Sao Thái Bạch cũng không nên làm nhà,… Nếu như gia chủ phạm phải sao Thái Bạch vào những năm hợp tuổi thì gia đình sẽ cần đi lên chùa để giải hạn. Để xác định được những tuổi nào phạm vào sao Thái Bạch thì ta chỉ cần nhớ tuổi khởi đầu, sau đó cộng thêm 9.

Nữ phạm Sao Thái Bạch vào các năm: 17, 26, 35, 44, 53, 62, 71, 80, 89 tuổi.
Nam phạm Sao Thái Bạch vào các năm: 13, 22, 31, 40, 49, 58, 67, 76, 85 tuổi.

Trên đây là toàn bộ thông tin về việc cách xem tuổi làm nhà mà New Real Estate muốn chia sẻ với tất cả mọi người. Hy vọng những thông tin mà New Real Estate mang đến sẽ giúp gia đình bạn có thêm thông tin khi xem tuổi làm nhà. Làm nhà, xây dựng tổ ấm gia đình là một điều vô cùng quan trong. Vì vậy mà cần xem xét thật kỹ trước khi đưa ra các quyết định sao cho chuẩn xác nhất nha.

5/5 - (31 bình chọn)

Các bài viết liên quan