Với quá trình hình thành dựa trên sự phân hóa về lãnh thổ theo tự nhiên hoặc các cuộc chiến tranh nhằm mở rộng bờ cõi. Bên cạnh những quốc gia lớn với diện tích hàng triệu km2 thì cũng có những quốc gia, vùng lãnh thổ nhỏ bé. Vậy, đâu là 10 nước nhỏ nhất thế giới hiện nay? Hãy cùng duanthuthiemzeitriver tìm hiểu về điều này trong thông tin bài viết dưới đây nhé!

Nước nhỏ nhất thế giới

10. Cộng hòa Malta (S=316 km2) – nước nhỏ nhất thế giới nằm bên bờ Địa Trung Hải

Là một trong 24 quốc gia có diện tích dưới 1.000km2, cộng hòa Malta là nước nhỏ nhất thế giới nằm tại khu vực Nam Âu. Đất nước này sở hữu 7 hòn đảo, nằm trọn tại trong biển Địa Trung Hải. Với diện tích 316 km2 với dân số số 446.574 người, Malta đứng ở vị trí thứ 10 trong số các quốc gia có diện tích nhỏ nhất trên thế giới.

Mặc dù có đến 7 hòn đảo lớn nhưng phần lớn cư dân của quốc gia này chỉ tập trung tại 03 đảo lớn bao gồm: Malta, Gozo và Comino. Điều này khiến mật độ dân số tại đây luôn rất cao.

Khi nhắc đến quốc đảo này, người ta nghĩ tới đất nước với lịch sử văn hóa lâu đời, giàu bản sắc. Đây là một trong những địa điểm thời tiền sử đáng chú ý nhất trên thế giới. Trong đó, Hypogeum được xem là kỳ quan công trình với hơn 5000 năm tuổi nằm ở thị trấn Paola của Malta.

Trong quá khứ, cộng hòa Malta từng bị cai trị và trở thành thuộc địa của người La Mã, người Sicily, người Pháp và người Anh. Vì vậy, dễ hiểu khi nền văn hóa – văn minh tại quốc gia này bị ảnh hưởng bởi nhiều màu sắc khác. Tuy nhiên, chính điều này lại tạo nên sự đa dạng, mang lại điểm hấp dẫn lớn, đưa quốc gia trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng bậc nhất tại Nam Âu. Mỗi năm Malta thu hút hàng triệu khách du lịch tới thăm thú, khám và và trải nghiệm.

9. Maldives (S=298 km2)

Đứng ở vị trí thứ 9 trong số các nước nhỏ nhất thế giới là Cộng hòa Maldives (quần đảo Maldives). Quốc gia này nằm ở Ấn Độ Dương với hơn 1090 hòn đảo. Tuy nhiên, cho tới hiện nay, chỉ có khoảng 200 quần đảo có người sinh sống, còn lại đều bỏ hoang.

Maldives đã có người sinh sống từ thế kỷ thứ 5 TCN nhưng trải qua thời kì giải bị đô hộ, rơi vào tay các đế chế và trở thành thuộc địa. Quốc gia này chỉ mới trở thành đất nước độc lập vào năm 1965.

Nhắc đến Maldives, người ta nghĩ ngay tới quốc đảo với bờ biển cực đẹp, cát trắng, nước biển xanh, trong veo. Nơi đây đã và đang trở thành một trong những điểm đến và du lịch hấp dẫn nhất thế giới. Tuy nhiên, do vị trí địa lý chỉ nằm cao hơn mực nước biển trung bình 1,5m. Nhiều khu vực của Maldives đang dần biến mất khỏi bản đồ do hiện tượng nước biển dâng và xói mòn trầm trọng.

8. Liên bang Saint Kitts và Nevis (S = 261km2)

Liên bang Saint Kitts và Nevis là quốc gia bao gồm 02 quần đảo nằm tại khu vực vùng biển Caribe. Trải qua thời kỳ dài khi trở thành thuộc địa của Anh, Pháp,… Saint Kitts và Nevis sau đó đã tự đứng lên đấu tranh và giành quyền độc lập.

Nước nhỏ nhất thế giới ở vị trí số 8 này sở hữu những bãi biển hoang sơ, những thung lũng xanh còn nguyên nét sơ khai cực kì đẹp. Hiện nay, ngoài nguồn thu từ du lịch, nền kinh tế của đất nước này nổi tiếng với xuất khẩu mía.

7. Quần đảo Marshall (S = 181km2) – nước nhỏ nhất thế giới tại Châu Đại Dương

Với diện tích chưa tới 200km2, quần đảo Marshal xếp ở vị trí thứ 7 trong số các nước nhỏ nhất thế giới. Marshal là quốc đảo bao gồm 29 quần đảo san hô và sở hữu dân số khoảng 680.000 người. Đây là quốc gia chỉ mới dành giành được độc lập vào năm 1986 dưới sự liên kết tự do và bảo trợ bởi Mỹ. Đơn vị tiền tệ chính thức của quốc đảo này cũng là Đồng Đô la Mỹ.

Quần đảo Marshal nổi tiếng với các ngành nghề về thủ công mỹ nghệ, chế biến cá và du lịch. Ngoài ra, hoạt động khai thác thương mại – du lịch tại đây hiện cũng được đẩy mạnh tối đa. Lặn biển và lặn ống thở là một trong những hoạt động hấp dẫn nhất bạn nên thử khi đến thăm quốc đảo này.

6. Liechtenstein (S = 160 km2)

Liechtenstein là quốc gia có có dân số khoảng 37.132 người và nằm độc lập ở Tây Âu (khu vực nằm giữa Áo và Thuỵ Sĩ). Khi nhắc tới quốc gia này, người ta nghĩ ngay tới đất nước có GDP trên đầu người cao nhất thế giới đồng thời cũng là nước có nợ nước ngoài thấp nhất thế giới.

Liechtenstein hoạt động theo thể chế quân chủ lập hiến và bộ máy nhà nước có hệ thống nghị viện đơn nhất. Dù có diện tích khá nhỏ song quốc gia lại có tới 11 thành phố tự trị.

5. San Marino (S = 61 km2)

San Marino là quốc gia có diện tích nhỏ thứ 3 ở châu Âu và nằm giữa nước Ý. Mặc dù vậy đây lại là quốc gia lâu đời nhất châu Âu với lịch sử phát triển với hàng nghìn năm. Các tài liệu khảo cổ cho thấy San Marino được thành lập vào năm 301 SCN. Phải đến năm 1631, Giáo hoàng Urban VIII mới chính thức công nhận nền độc lập của quốc gia này. Hiện nay, đất nước có khoảng 30.000 người và có 9 thành phố tự trị.

San Marino là quốc gia có lượng xe cộ thậm chí đông hơn cả dân số. Đây cũng là đất nước giàu có nhất thế giới với GDP trên đầu người luôn cực cao.

Nước nhỏ nhất thế giới

4. Tuvalu (S = 26km2) – Nước lâu đời nhỏ nhất trên thế giới

Tuvalu (quần đảo Ellice) là quốc gia nhỏ bé có diện tích chỉ 26km với 09 hòn đảo. Đất nước này nằm ở phía tây Thái Bình Dương, giữa Hawaii – Australia. Đây là đất nước nằm ở vị trí thấp nhất thế giới khi chỉ cao hơn mực nước biển trung bình khoảng 4,5m. Vì vậy, Tuvalu là một trong những đất nước hàng đầu sẽ bị ảnh hưởng khi nước biển dâng.

Là một trong các nước nhỏ nhất thế giới nhưng đây lại là quốc gia có lịch sử lâu đời. Các hoạt động kinh tế tại đây chủ yếu là nông nghiệp và đánh bắt cá. Song thu nhập chính của đất nước lại đến từ bán tem và các đồng tiền xưa, ngoại tệ của công dân gửi về.

3. Nauru ( S = 21 km2)

Nauru là một trong những nước nhỏ nhất thế giới với diện tích chỉ 21km2. Đây cũng là quốc gia ít dân thứ 2 trên thế giới khi chỉ có dân số khoảng 9.378 người. Đảo quốc này sở hữu vị trí địa lý khá đặc biệt khi bị bao quanh bởi các rạn san hô và các bờ biển chia cắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm, du lịch ở Nauru vẫn còn hạn chế.

Đặc biệt, nạn thất nghiệp là một trong những tình trạng nghiêm trọng mà Nauru đang phải đối mặt. Quốc đảo này hiện chỉ có khoảng 10% dân số có việc làm ổn định. Trong khi tỷ lệ thất nghiệp tại đây không ngừng gia tăng.

2. Monaco (S= 2km2) – nước nhỏ nhất thế giới với nền kinh tế giàu có

Công quốc Monaco là nước nhỏ nhất thế giới xếp ở vị trí thứ 2 nhưng lại có dân số lên tới 36.950 người. Với 3 mặt tiếp giáp với nước Pháp, đây là quốc gia có rất nhiều cảnh đẹp.

Với chế độ quân chủ lập hiến, Monaco là đất nước nhỏ bé chỉ với một đô thị. Đặc biệt, đây là đất nước giàu có nhất thế giới với GDP nổi tiếng với hoạt động của sòng bạc Monte Carlo.

Nước nhỏ nhất thế giới

1. Thành phố Vatican (S= 0,44 km2)

Đứng ở vị trí số 1 nước nhỏ nhất thế giới là thành phố Vatican. Với diện tích chỉ 0,44km2, tòa thánh Vatican được bao quanh bởi thành phố Rome và có dân số chỉ khoảng 842 người. Họ chủ yếu là các hồng y, nhà ngoại giao, hiến binh, lính Thuỵ Sĩ, giáo dân.

Nơi tọa lạc của Vương cung thánh đường St. Peter. Đất nước này chính là nơi có Nhà thờ Công giáo lớn nhất trên thế giới. Mỗi năm tòa thánh thu hút khoảng 4 triệu lượt du khách tới thăm quan, thực hiện các hoạt động tín ngưỡng.

Vatican là đất nước có nền kinh tế phi thương vô cùng độc đáo. Nguồn thu nhập của đất nước chủ yếu dựa vào các khoản quyên góp, tiền thu về từ các hoạt động bán ấn phẩm, tem, đồ lưu niệm… cho khách du lịch.

Với những tổng hợp về nước nhỏ nhất thế giới trên. Hy vọng rằng sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin thú vị về địa lý. Các quốc gia có diện tích nhỏ nằm rải rác trên khắp thế giới. Và với mỗi vùng đất, chúng lại sở hữu những đặc trưng rất riêng.

5/5 - (31 bình chọn)

Các bài viết liên quan