Trong quá trình giao dịch nhà đất, thuế nhà đất chính là lệ phí mà người có nghĩa vụ bắt buộc phải đóng theo quy định. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp, cá nhân, nhà môi giới bất động sản vẫn chưa nắm rõ những loại thuế cần phải đóng này. Việc đóng đầy đủ các lệ phí và thuế giúp quá trình giao dịch, kinh doanh nhà đất diễn ra thuận tiện hơn. Vậy thuế nhà đất là gì?. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 3 loại thuế phí nhà đất cần phải nộp.

Thuế nhà đất là gì
Thuế nhà đất là gì?

Thuế nhà đất là gì?

Thuế nhà đất là gì và người sẽ là người nộp những loại thuế này? Bài viết sẽ bật mí cho bạn câu trả lời ngay sau đây!

Thuế nhà đất được hiểu là loại thuế gián thu, nó được áp dụng đối với các hạng mục đất nền, đất nhà ở, đất xây dựng công trình. Đối tượng có nghĩa cụ nộp loại thuế này chính là các cá nhân, tổ chức nắm quyền sở hữu và sử dụng đất.

Ngoài ra, đối với các công trình công cộng, phúc lợi xã hội hoặc công trình từ thiện không thuộc sở hữu cá nhân, tổ chức sử dụng đất để kinh doanh. Hoặc đối với các công trình liên quan đến tôn giáo, tâm linh đuề không bị đánh thuế nhà đất.

Như vậy, thuế phí nhà đất có thể được xem xét và miễn giảm cho từng trường hợp cụ thể theo đề nghị của Uỷ ban nhân dân cấp huyện hoặc chi cục trưởng chi cục thuế.

Thuế nhà đất là gì?

Đất ở có phải đóng thuế không?

Đất thổ cư là tên gọi khác của đất ở và thường thấy trong các ngành bất động sản đặc thù. Vì là đất ở nên cũng phải chịu thuế đất ở. Như vậy, người có quyền sở hữu, sử dụng đất sẽ phải nộp thuế đất phi nông nghiệp theo quy định của Nhà nước.

Đất ở có phải nộp thuế đất nông nghiệp không?

Căn cứ theo Quy định 45/2014 / NĐ-CP và Thông tư 76/2014 / TT-BTC, đối với trường hợp xin chuyển đất từ ​​đất nông nghiệp sang đất ở thì chủ sở hữu có nghĩa vụ thực hiện theo quy định của pháp luật về tài chính. Do đó, trường hợp này sẽ bị đánh thuế khi chuyển mục đích sử dụng.

Cá nhân, hộ gia đình phải nộp tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở hiện tại và tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định theo quy công thức sau:

3 loại thuế nhà đất cần đóng khi thực hiện chuyển nhượng bất động sản.

Sau đây là 3 loại thuế phí nhà đất mà người có nghĩa vụ cần thực hiện đóng theo quy định của nhà nước.

Lệ phí trước bạ

Lệ phí trước bạ là lệ phí dùng cho việc mua bán, tặng cho, chuyển nhượng, thừa kế tài sản. Loại phí này áp dụng đối với những người nhận tài sản thông qua kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi đi vào sử dụng tài sản bất động sản.

Theo đó, người nhận tài sản trong quá trình giao dịch bất động sản có nghĩa vụ hoàn thành việc nộp lệ phí trước bạ với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Người nhận tài sản cần nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu và quyền sử dụng nhà đất.

Thuế trước bạ bao gồm 2 loại hình tương ứng với đất và nhà ở. Cụ thể:

  • Đối với loại hình đất, lệ phí trước bạ được tính = Giá 1m2 tại Bảng giá đất * Diện tích * 0,5%
  • Đối với loại hình nhà ở, lệ phí trước bạ được tính = (Giá 1m2 đất * Diện tích * Tỷ lệ % chất lượng còn lại) x 0,5%.
Thuế nhà đất là gì?

Trong đó, hồ sơ khai lệ phí trước bạ cần được nộp tại cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ, giải quyết thủ tục đăng ký, nơi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, quyền sử dụng đất, hoặc các tài sản gắn liền với diện tích đất sở hữu theo quy định của Luật Đất đai.

Thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định của pháp luật, cá nhân có thu nhập, tức người bán có nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân cho Nhà nước. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp giao dịch bất động sản, chuyển nhượng nhà đất, bên bán và bên mua có thể thỏa thuận để đưa ra quyết định về người có nghĩa vụ đứng ra nộp loại thuế nhà đất này.

Cách tính thuế thu nhập cá nhân cần phải nộp đối với người có nghĩa vụ nộp như sau:

  • Thuế thu nhập cá nhân cần đóng = Giá chuyển nhượng * 2%.

Trong đó, giá chuyển nhượng là giá tài sản chuyển nhượng mà người mua và người bán đã trao đổi và được ghi nhận rõ ràng trong hợp đồng mua bán.

Phí thẩm định hồ sơ

Loại phí cần nộp thứ 3 là phí thẩm định hồ sơ. Đây là lệ phí được quy định trong khoản 1 Điều 5 Thông tư 250/2016/ TT-BTC theo quy định của Nhà nước. Cụ thể như sau:

Đối với các đối tượng có nhu cầu thực hiện thẩm định hồ sơ chuyển nhượng nhà đất, phí thẩm định hồ sơ là khoản thu khi đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng nhà đất. Đây là khoản tiền nhằm mục đích bù đắp chi phí thẩm định hồ sơ và các điều kiện khác để Nhà nước thực hiện cấp quyền chuyển nhượng, quyền sở hữu tài sản nhà đất.

Mức phí thẩm định hồ sơ sẽ được quy định bởi Hội đồng nhân dân từng tỉnh thành.

Đối với trường hợp cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trực tiếp thực hiện thẩm định hồ sơ trong quá trình chuyển nhượng quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà đất thì mới áp dụng đóng phí thẩm định hồ sơ theo quy định.

Kết luận

Bài viết đã liệt kê 3 loại thuế nhà đất mà người có nghĩa vụ cần phải nộp khi giao dịch nhà đất. Bất kể trường hợp chuyển nhượng nhà ở, đất đai, các bên có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân, thẩm định hồ sơ, lệ phí trước bạ cần có nghĩa vụ nộp thuế trừ trường hợp được miễn. Các bên liên quan cần nộp hồ sơ khai thuế, hồ sơ sang tên Sổ đỏ, trừ trường hợp chuyển nhượng nhà hay công trình đang xây dựng.  Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích cho các cá nhân, nhà môi giới, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

5/5 - (1 bình chọn)

Các bài viết liên quan