Chắc hẳn cho đến hiện nay, nhiều người vẫn đang loay hoay không biết văn phòng công chứng gần nhất với nhà mình ở đâu. Văn phòng công chứng được hiểu là nơi diễn ra các công việc đóng dấu vào những loại giấy tờ sao chép nhằm mục đích chứng thực. Vậy có nên làm thủ tục công chứng các loại giấy tờ, tài liệu tại cơ quan này hay không? Hãy cùng New Real Estate tham khảo địa điểm các văn phòng nhé!

Văn phòng công chứng gần nhất
Văn phòng công chứng gần bạn nhất ở đâu?

Định nghĩa văn phòng công chứng là gì?

Theo điều khoản thứ 5 điều 2 luật công chứng, các tổ chức được phép hành nghề công chứng gồm có văn phòng công chứng và phòng công chứng. Văn phòng công chứng được hiểu là một văn phòng hành nghề chứng thực được tổ chức, hoạt động theo bộ Luật công chứng và các văn bản luật khác liên quan đến hình thức này.

Các đặc điểm để xác định một văn phòng công chứng như sau:

 • Phải có ít nhất từ 2 nhân viên công chứng trở lên.
 • Không có thành viên nào góp vốn.
 • Trụ sở phải có thông tin địa chỉ cụ thể.
 • Phải có nơi làm việc của các công chứng viên hay những người lao động khác.
 • Có nơi tiếp người dân yêu cầu công chứng.
 • Có nơi lưu trữ và bảo quản hồ sơ.
Tên gọi theo cú pháp sau: Văn phòng công chứng + Họ và tên của trưởng phòng hoặc một nhân viên (điều này các nhân viên sẽ được tự ứng cử hoặc thỏa thuận sẵn với nhau).
 • Có loại dấu hoạt động riêng.
 • Tuân thủ theo nguyên tắc hoạt động tự chủ tài chính của doanh nghiệp bằng cách thu phú từ các dịch vụ công chứng và các hoạt động khác.
 • Được khắc và cấp sử dụng con dấu không có hình quốc huy sau khi có những quyết định cho phép địa chỉ này được thành lập.
Bạn đang cần tìm văn phòng công chứng gần nhất?

Có nên công chứng giấy tờ tại các văn phòng gần nhất hay không?

Đây là một câu hỏi được rất nhiều người dân thắc mắc chỉ đứng ngay sau địa chỉ văn phòng công chứng gần nhất. Vậy độ uy tín của các văn phòng công chứng như thế nào? Các giấy tờ được công chứng tại đây có hợp pháp hay không? Các thủ tục diễn ra như thế nào?

Từ những vấn đề khác nhau cơ bản của phòng và văn phòng công chứng ta có thể thấy được nhiệm vụ, công việc hay những nội dung bên trong của hai loại hình này không hề khác nhau. Nó chỉ khác nhau tại một vài điểm bên ngoài là tên gọi, nguồn gốc và chủ sở hữu vốn. Một bên là một cơ sở kinh doanh hợp pháp, một bên là đơn vị công lập.

Tuy nhiên mục đích chung đều giống nhau là công chứng giấy tờ cho người dân. Do đó, giá trị pháp lý của 2 cơ quan công chứng này là như nhau. Nơi đây đều nhận chứng thực các loại giấy tờ như bản sao hợp đồng, giấy khai sinh, CCCD,…

Như vậy, bạn có thể thực hiện quá trình công chứng chứng thực giấy tờ tại một trong hai cơ quan trên đều được chấp nhận. Chỉ cần lựa chọn những nơi thuận tiện nhất cho việc đi lại của bạn.

Các thủ tục thực hiện công chứng diễn ra như thế nào?

Bước 1: Người dân tìm đến các cơ quan được cấp phép và xuất trình bản gốc và bản photo của những tài liệu cần công chứng.

Bước 2: Các nhân viên sẽ tiếp đón và thực hiện quá trình so sánh. Công chứng viên sẽ so sánh những nội dung bên trong tài liệu photo phải đồng nhất với bản gốc mang đến.

Bước 3: Nếu quá trình kiểm tra diễn ra thuận lợi, có nghĩa là không có bất kỳ điểm khác biệt nào thì nhân viên sẽ đóng 2 con dấu và ký, ghi một vài thông tin vào văn bản. Nếu quá trình này tìm được điểm sai sót thì đương nhiên sẽ không có bất kì một loại giấy tờ nào được công chứng cả.

Bước 4: Thu phí và ký tên, nhận tài  liệu đã được công chứng mang về.

Văn phòng công chứng gần nhất
Văn phòng công chứng gần nhất thường làm nhanh hay chậm?

Giải đáp các câu hỏi liên quan đến văn phòng công chứng gần nhất

Dưới đây, hãy cùng tìm hiểu câu trả lời cho một số vấn đề liên quan đến văn phòng công chứng được mọi người quan tâm nhiều nhất.

Các loại giấy tờ văn phòng công chứng được phép đóng dấu là gì?

Theo chương 5 luật công chứng, những loại văn bản tài liệu văn phòng công chứng được phép đóng dấu là:

 • Hợp đồng, giao dịch được soạn thảo sẵn.
 • Các loại hợp đồng được công chứng viên soạn thảo theo các nội dung người dân yêu cầu.
 • Công chứng các loại bản dịch.
 • Hợp đồng bất động sản.
 • Văn bản phân chia, nhận hoặc từ chối các loại tài sản.
 • Giấy/ hợp đồng ủy quyền.
 • Di chúc,…

Phí công chứng hiện nay là bao nhiêu?

Đây là một hình thức kinh doanh hợp pháp, do đó, văn phòng cần phải có những khoản phí để tự cung cấp vốn cho hoạt động kinh doanh của mình. Phí công chứng được hiểu là khoản tiền mà người nào đó yêu cầu công chứng phải đóng cho văn phòng cho 1 dấu công chứng.

Theo các thông tư đã được quy định, phí công chứng được tính tùy theo các loại hình giấy tờ và giá trị tài sản. Cụ thể như sau:

Trong các loại hợp đồng kinh doanh có giá trị trên 100 triệu đồng thì mức thu sẽ là 50.000 VNĐ. Giao dịch có giá trị từ 50 triệu đến 100 triệu thì phải nộp phí 100.000. Từ 100 triệu trở lên đến 1 tỷ đồng thì cần phải nộp 0,1% tổng giá trị hợp đồng. Từ 1 đến 3 tỷ cần nộp 1 triệu và 0,06% giá trị giao dịch. Từ 3 tỷ đến 5 tỷ nộp 2,2 triệu và 0,05%. Từ 5 đến 10 tỷ nộp 3,2 triệu và 0,04%,…

Văn phòng công chứng gần nhất
Địa chỉ các văn phòng công chứng gần nhất ở đâu?

Ngoài ra có một vài loại giấy tờ có mức phí cố định như sau:

Hợp đồng bảo lãnh 100.000 đồng. Hợp đồng ủy quyền, di chúc có giá 50.000 đồng. Giấy ủy quyền, văn bản từ chối nhận di chúc đồng giá 20.000 đồng. Hợp đồng chuyển đổi cách sử dụng đất 40.000 đồng,…Các loại giấy tờ chứng thực nhanh gọn đơn giản thường có mức thu 2.000 đồng/ 1 trang.

Bạn có cần trả thêm khoản nào ngoài chi phí công chứng không?

Bên cạnh phí công chứng thì tại đây bạn có thể gặp thù lao công chứng. Nó có nghĩa là khoản phí mà bạn phải nộp cho các nhân viên khi yêu cầu soạn thảo hợp đồng, đánh máy, dịch, sao chụp,…

Văn phòng công chứng gần đây nhất là ở đâu?

Vậy văn phòng công chứng gần nhất ở đâu? Sau đây, New Real Estate sẽ liệt kê những văn phòng công chứng tại Hà Nội cho người dân có thể tham khảo:

 • Văn phòng Nguyễn Tú tại số 92, Lý Thường Kiệt, Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm.
 • Văn phòng Hoàn Kiếm tại số 74, Nguyễn Hữu Xuân, Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm.
 • Tạ Hiện tại số 73 Quán Thánh quận Ba Đình.
 • Phạm Đức Trường số 99 Bạch Đằng, Chương Dương, Hoàn Kiếm.
 • An Nhất Nam số 65 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm,…

+ Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tại nhiều quận huyện khác, đây chỉ là một vài cơ sở điển hình.

Trên đây, New Real Estate đã đưa ra một vài địa chỉ uy tín tại Hà Nội cho người dân tại đây có thể lựa chọn được văn phòng công chứng gần nhất. Hi vọng bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ tốt nhất khi đến với các văn phòng công chứng.

5/5 - (21 bình chọn)

Các bài viết liên quan